Bất động sản Đà Nẵng – Góc khuất thị trường

Bất động sản Đà Nẵng – Góc khuất thị trường Thời gian gần đây, mặc dù có sự phát triển và nhiều chuyển biến tích cực xong thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn còn ẩn chứa một số góc khuất đáng lo ngại. Tăng trưởng vẫn chưa thật sự ổn định và còn nhiều bất cập cần được khắc phục

Thị trường bất động sản Đà Nẵng vẫn còn ẩn chứa một số góc khuất đáng lo ngại. Tăng trưởng vẫn chưa thật sự ổn định và còn nhiều bất cập cần được khắc phục

Thị trường tăng trưởng không ổn định

Theo một số thống kê cho thấy, cơ cấu danh mục khách hàng của các doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng chủ yếu đến từ Hà Nội chiếm gần 80%, trong khi TP HCM chỉ khoảng 13%. Số còn lại là nhóm nước ngoài, Việt kiều và những người từ các tỉnh, thành khác.

da nang

Điều đáng lo ngại ở đây là nguồn cung tăng nhanh trong khi thị trường đang sống nhờ vào khách hàng TP HCM và Hà Nội. Khi khách hàng tại hai địa phương này đã kiếm đủ lợi nhuận cần thiết từ khoản đầu tư, việc họ quay lại hai thị trường truyền thống của mình là điều tất yếu. Đây là biểu hiện rõ nhất của sự tăng trưởng không ổn định.

Theo báo cáo thống kê của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE, Savills, giá bất động sản tại Đà Nẵng đang tăng từ 20 – 40%. Tuy giá đất ở Đà Nẵng vẫn còn khá thấp so với Hà Nội và TP HCM nhưng đang ở mức cao bất thường so với thực tế. Đáng chú ý là sự tăng cao ấy không xuất phát từ nhu cầu thực tế là yếu tố cung – cầu mà do nhiều nhà đầu tư bỏ tiền ra để đầu cơ bất động sản và thông tin ảo lẫn nhau từ các nhà đầu cơ nên tiềm ẩn nhiều rủi ro bất trắc khó lường.

cac ong lon bat dong san

Mặc dù thị trường tại đây là điểm đến của các ông lớn VinGroup, SunGroup, Tập đoàn Daewon Cantavil, Đất xanh Miền Trung… với các dự án vững mạnh như khu đô thị sinh thái Nam Hòa Xuân, Khu đô thị Quốc tế Đa Phước và các dự án căn hộ nghỉ dưỡng đẳng cấp … Tuy nhiên một trong những thách thức khác xuất hiện trong thời gian gần đây là sự bùng nổ của quá nhiều cơ sở lưu trú thấp cấp, các khách sạn 2-3 sao dọc khu vực ven biển cũng như sự cấp phép mô hình Condotel cho quá nhiều dự án trong một khoảng thời gian ngắn đang dẫn đến hiệu quả mô hình Condotel chưa được như kỳ vọng.

khu do thi nam hoa xuan da nang

Ông Nguyễn Hữu Đức – Phó Chủ tịch HĐQT FirstReal Land chia sẻ: “Dễ dàng nhận thấy, chỉ những chủ đầu tư tạo được thương hiệu riêng, có nguồn khách hàng lớn, hiệu suất buồng phòng luôn đạt ở mức cao thì việc áp dụng mô hình này mới hiệu quả. Còn đa số những dự án còn lại, việc áp dụng mô hình dường như chỉ là việc chạy theo xu hướng, hiệu quả kinh doanh như thế nào vẫn là một dấu chấm hỏi”.

Tìm hướng đột phá cho sự phát triển của thị trường bất động sản Đà Nẵng

Theo các chuyên gia, sự phát triển của BĐS Đà Nẵng có được trong thời gian qua là nhờ nhiều yếu tố:

Thứ nhất, Đà Nẵng sở hữu nhiều ưu điểm về vị trí, thiên nhiên, khí hậu, bờ biển, gần những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Phố Cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Cố đô Huế…

cau rong da nang

Thứ hai, Đà Nẵng đã qua thời kỳ thu hút đầu tư bằng mọi giá mà dần chuyển dịch sang đầu tư có chọn lọc. GDP của Đà Nẵng đang tăng trưởng mạnh ở mức 7,1%/năm, cao hơn mức trung bình của cả nước là 5,5%. Cơ sở hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư, di chuyển thuận tiện. Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đủ sức đón hàng chục chuyến bay quốc tế từ Bangkok, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Thứ ba, việc liên tục dẫn đầu về chỉ số PCI cũng đã kéo theo các dòng vốn đầu tư từ nhiều lĩnh vực khác nhau đổ vào Đà Nẵng.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng xác định 3 hướng đột phá trong thời gian tới gồm: Nâng cấp hệ thống giao thông cả đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường không để rút ngắn thời gian đi lại trong nội thành cũng như đi các tỉnh; phát triển các khu thương mại, y tế, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp, vui chơi – giải trí và các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc của địa phương đi đôi với nguồn nhân lực thông thạo tiếng Anh. Hiện tại không chỉ có các quỹ đầu tư mà cả doanh nghiệp tư nhân trên cả nước quan tâm đến thị trường bất động sản Đà Nẵng.