top
sản phẩm bán chạy
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chuyên Viên Dự án
Căn hộ Central Coast Đà Nẵng view biển Mỹ Khê
Căn Hộ 4* Coco Skyline Resort
Các loại thuế phí cần phải biết khi mua nhà
Thứ 7 | 11/03/2017 - Lượt xem: 1244

Các loại thuế phí cần phải biết khi mua nhà
Có rất nhiều điều mà bất kỳ người mua nhà nào cũng quan tâm, bên cạnh các yếu tố về pháp lý, thiết kế căn nhà, giá cả và pháp lý thì một yếu tố cũng khá quan trọng, đó chính là những khoản thuế cần phải đóng. Không phải người mua nhà nào cũng đủ thời gian và kiên nhẫn để tìm hiểu từng loại thuế phí một, nên bài viết này sẽ tổng hợp và chia sẻ với các mọi người một số loại thuế phí phổ biến mà người mua nhà cần lưu ý.
Thuế thu nhập cá nhân
Theo cách lý giải dễ hiểu thì thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người được hưởng thu nhập phải đóng vào ngân sách nhà nước. Khoản thu nhập đó có thể là tiền lương, các nguồn thu khác như trúng số hay bán nhà chẳng hạn.

Theo quy định của pháp luật, cá nhân chỉ sở hữu duy nhất một căn nhà thì khi chuyển nhượng nó cho người khác thì người chuyển nhượng sẽ được miễn thuế với khoản thu nhập nhận được từ chuyển nhượng. Cũng theo quy định này, khoảng đánh thuế được tính là 2% trên tổng thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng (nếu có đánh thuế)

Việc nắm được những quy định pháp luật về thuế thu nhập cá nhân khi quyết định mua nhà sẽ tạo cơ sở để bạn có lợi thế thương thuyết với chủ nhà về giá.

Chẳng hạn: Chủ nhà muốn mặc cả giá nhà cao hơn và lấy lý do là phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Nếu bạn không nắm những quy định này của pháp luật, bạn sẽ tin ngay vào lý do của họ đưa ra và dễ dàng nhượng bộ. Tuy nhiên, khi bạn nắm luật thì lại khác, bạn sẽ có cơ sở đáp trả lại khiến chủ nhà đuối lý.

Lệ phí trước bạ
Lệ phí trước bạ được hiểu là một khoảng tiền mà người mua nhà phải nộp khi thực hiện đăng ký quyền sở hữu cho tài sản mà mình sở hữu.

Số tiền đóng lệ phí trước bạ được tính dựa trên tổng số tiền của tài sản đăng ký quyền sở hữu nhân với phần trăm lệ phí. Lệ phí trước bạ quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP mức lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5%

Lưu ý: Một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạn

– Bạn mua lại nhà từ người trong chính hộ gia đình của mình. Đó có thể là vợ/ chồng, bố, mẹ, con cái, anh chị em ruột.

– Nhà được đền bủ, hoặc bạn mua nhà bằng tiền đền bù

Lệ phí địa chính
Đây là khoản phí bạn phải trả cho cơ quan nhà nước hoặc cơ quan được bạn ủy quyền để họ tiến hành các phần việc liên quan đến địa chính như đo đạc diện tích đất và so sánh với hợp đồng

Thông thường, mức phí này sẽ không được duy trì cố định mà tại mỗi địa phương với các chính sách khác nhau mà mức phí khác nhau, hay với từng đơn vị bạn ủy quyền sẽ có mức phí riêng của họ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người thu có quyền thu bao nhiêu tùy thích mà phải giới hạn với một số nguyên tắc:

– Trường hợp nhà ở: Tối đa không quá 100.000 đồng cho lần cấp đầu tiên và không quá 50.000 đồng cho lần thứ hai.

– Trường hợp không có nhà, chi phí là 25.000 đồng cho lần đầu tiên và 20.000 đồng cho lần thứ hai

– Không quá 28.000 khi đăng ký chứng nhận biến động đất đai

Lệ phí công chứng
Lệ phí công chứng là khoản lệ phí để chứng thực các giấy tờ liên quan đến hoạt động chuyển nhượng và hợp đồng mua nhà có xác nhận địa phương.

Khoản phí này sẽ được tính dựa trên giá trị tài sản thể hiện trên hợp đồng mua nhà.

Chẳng hạn:

– Hợp đồng từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, mức thu được tính là 0,1% giá trị hợp đồng

– Hợp đồng từ 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng, mức thu là 1 triệu đồng và thêm 0,06% giá trị hợp đồng vượt quá 1 tỷ đồng

– Hợp đồng từ 3 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng, mức thu là 2,2 triệu đồng và thêm 0,05% giá trị hợp đồng vượt quá 3 tỷ đồng

– Hợp đồng từ 5 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng, mức thu là 3,2 triệu đồng và thêm 0,04% giá trị hợp đồng vượt quá 5 tỷ đồng.

– Hợp đồng trên 10 tỷ, mức thu là 5,2 triệu đồng và thêm 0,03% giá trị hợp đồng vượt quá 10 tỷ đồng.

– Tuy nhiên, các khoản thu này không vượt quá 10 triệu đồng.

Trên đây là tất cả những lưu ý đã được Nhà đất vàng Online hệ thống một cách khá chi tiết và kỹ lưỡng mà người mua nhà cần quan tâm để không phải bỡ ngỡ khi tiến hành giao dịch với người bán. Đồng thời có cơ sở pháp lý rõ ràng để giao dịch được tiến hành thuận lợi và đàm phán thông suốt hơn.

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ
Đang tải bình luận,....
Đọc thêm
Thứ 4 | 19/04/2017 - Lượt xem: 928
Theo chủ đầu tư Coco Ocean-Spa Resort, khách hàng chỉ cần thanh toán từ 790 triệu đồng sẽ sở hữu ngay căn hộ với nhiều lợi ích...
Theo Empire Group - chủ đầu tư Coco Ocean-Spa Resort, khách hàng chỉ cần thanh toán 1 lần duy nhất từ 790 triệu đồng sẽ sở hữu ngay căn hộ “Wellness Condotel” với nhiều lợi ích.
Thứ 7 | 16/02/2019 - Lượt xem: 112
✅ Ngoài 17 dự án được công bố cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở, Đà Nẵng cũng công bố danh sách 3 dự án không cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở.
Thứ 6 | 23/03/2018 - Lượt xem: 640

Lễ ra mắt dự án Dragon Smart City hơn nghìn khách hàng tham dự 

Trong ngày 07/01/2018 tại cung hội nghị quốc tế Ariyana, hơn 1.000 khách đã đến tham gia lễ giới thiệu toàn cảnh về dự án Dragon Smart Citydo Đất Xanh Đà Nẵng là đơn vị phân phối chính thức.
Thứ 7 | 11/03/2017 - Lượt xem: 425
Giá đất tại Đà Nẵng tăng chóng mặt từ sau Tết Nguyên đán; có những khu vực tăng từ 150-200% so với đầu năm 2017 và nếu tính từ cuối năm 2017 thì tăng khoảng 80-150%.
 

 

 

 

Thứ 4 | 21/11/2018 - Lượt xem: 245

"Cháy hàng" tại FLC Eco Charm, khách chen chân giành quyền đặt mua

Lượng khách hàng tham dự đông vượt dự kiến, 100% sản phẩm được đăng ký chỉ sau thời gian ngắn đã chứng minh sức hút đặc biệt của dự án FLC Eco Charm vừa ra mắt mới đây.

0932 43 15 75