Dự án xanh, xu thế của thị trường bất động sản hiện nay

Dự án xanh, xu thế của thị trường bất động sản hiện nay Nhu cầu sống xanh của người dân ngày một tăng khiến việc phát triển các dự án xanh trở thành xu thế chung của thị trường bất động sản hiện nay.

Nhu cầu sống xanh, sống hòa mình vào thiên nhiên của người dân ngày một tăng cao khiến người mua ngày một khắt khe hơn trong việc lựa chọn không gian sống. Cũng từ đó mà hướng phát triển các dự án xanh đang trở thành xu thế chung của thị trường bất động sản hiện nay.

Khuyến khích phát triển các dự án xanh, thân thiện với môi trường

Tham khảo thông tin từ phía các cơ quan chức năng, theo ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, xây dựng và ban hành các cơ chế ưu đãi cụ thể (về thuế, phí…) đối với các công trình xanh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, công trình được chứng nhận là công trình xanh. Ngoài ra, Bộ cũng khuyến khích tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức cho các đối tượng liên quan về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, phát triển công trình xanh, thực hiện lối sống thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính.

Về phía thị trường, theo ghi nhận tại thị trường TP.HCM cho thấy một số chủ đầu tư lớn như Vingroup, Phú Mỹ Hưng… đã đưa tỉ lệ lớn diện tích mảng xanh vào dự án. Hiện nay, ngoài Vinhomes Golden River, Vinhomes Central Park, Phú Mỹ Hưng, số lượng các dự án đô thị xanh trên địa bàn TP.HCM còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, việc phát triển đô thị xanh đang được các “ông lớn” chủ đầu tư xác định là xu hướng phát triển mới.

vinhomes-golden-river

Tại Đà Nẵng, theo định hướng quy hoạch phát triển đô thị về phía Nam thành phố, các dự án đô thị xanh, quy hoạch đồng bộ được khuyến khích phát triển. Theo đó, các nhà đầu tư lớn như SunGroup, FPT, Đất xanh Miền Trung… đã tận dụng tối đa địa thế thuận lợi của khu vực này, xây dựng các đô thị sinh thái thu hút sự chú ý đặc biệt của đông đảo khách hàng. Trong các dự án thuộc khu vực này, nổi bật có thể nói đến là dự án Nam Hòa Xuân Đà Nẵng. Là 1 trong 2 dự án đô thị sinh thái do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư được mở bán đợt 1 vào đầu tháng 5 vừa qua, dự án Nam Hòa Xuân Đà Nẵng hiện đang là tâm điểm sự chú ý của khách hàng trong phân khúc đất nền đô thị sinh thái

du an nam hoa xuan da nang

Dự án Nam Hòa Xuân Đà Nẵng chú trọng đặc biệt vào không gian xanh và quy hoạch đẳng cấp hiện đại. Ở đây không gian xanh được tối đa hoá, chiếm tới gần 78% tổng diện tích toàn khu đô thị, với những khoảng xanh, mặt nước và các tiện ích đồng bộ. Chỉ 22% diện tích còn lại được sử dụng cho xây dựng, với các phân khu: biệt thự cao cấp, công viên văn hóa, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện…. Ngoài ra, với ưu thế với 4 mặt giáp sông, khiến khí hậu nơi đây càng mát mẻ và trong lành hơn. Dự án Nam Hòa Xuân Đà Nẵng hứa hẹn đem đến một không gian sống lý tưởng, hòa mình vào thiên nhiên và đảm bảo đầy đủ các yêu cầu thiết yếu của một cuộc sống hiện đại.

Không gian xanh đang được khách hàng ưa chuộng

Theo giới quan sát thị trường bất động sản, không chỉ chính sách nhà nước đang có sự thay đổi theo hướng khuyến khích mạnh mẽ việc phát triển dự án xanh, các chủ đầu tư có tiềm lực đang đầu tư đáng kể vào không gian xanh mà bản thân người mua nhà cũng đang thay đổi tiêu chí chọn lựa chỗ ở.

cong-trinh-xanh

Trong một nghiên cứu toàn cầu mới đây của Nielsen về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, 64% các đối tượng tham gia nghiên cứu (từ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương) cho biết sẵn sàng trả thêm tiền để được sử dụng các tính năng bền vững, công trình xanh (cao hơn mức 50% của năm 2012).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đánh giá: “Nếu ngày trước, người dân đi mua nhà chỉ mong có được chốn an cư thì nay họ đã chú ý nhiều đến chất lượng chỗ ở. Cụ thể, khách hàng đang nhắm tới những dự án có nhiều tiện ích nội khu, có diện tích mảng xanh lớn.”

Hội đủ sự thuận lợi về cả hai yếu tố cung cầu, hứa hẹn trong tương lai các dự án xanh, các công trình thân thiện với môi trường sẽ là một trào lưu khá ‘thịnh’ tại thị trường bất động sản Việt Nam.