Hòa Xuân ngày nay mang diện mạo mới

Hòa Xuân ngày nay mang diện mạo mới Từ một “làng quê, ốc đảo, vùng rốn lũ”, Hòa Xuân ngày nay đã mang diện mạo khác với cơ sở hạ tầng đổi mới, hệ thống đường - điện - đèn được hoàn thiện.

Theo chiến lược phát triển đô thị tới năm 2020, tầm nhìn 2030, địa bàn phía Nam được lãnh đạo thành phố định hướng trở thành đô thị xanh đúng nghĩa. Bên cạnh các di tích lịch sử văn hóa, nhà vườn, nhà cổ, cảnh quan thiên nhiên được lưu giữ, nhiều khu đô thị sinh thái kiểu mẫu đang dần hình thành, hứa hẹn mang tới diện mạo mới, hiện đại, đẳng cấp cho Đà Nẵng.

khu do thi sinh thai hoa xuan moi

Định hướng phát triển thành phố về phía Nam của Đà Nẵng đã thúc đẩy tốc độ xây dựng và đô thị hóa nhanh chóng ở khu vực này. Nếu 2 năm về trước, phía Hòa Xuân chưa có ai xây dựng thì nay tỷ lệ xây dựng lên đến 40-50% và khả năng lấp đầy trong vòng 2-3 năm tới.

“ốc đảo ” Hòa Xuân của những năm trước

hoa xuan xua

Cách đây chưa lâu, muốn qua “ốc đảo” Hòa Xuân phải đi đường vòng qua cầu Cẩm Lệ hoặc đến bến đò Xu để sang Trung Lương. Hòa Xuân có nhiều kênh rạch, ao hồ chằng chịt với hai dòng sông chính chảy qua. Sông Liêm Lạc chảy từ Quá Giáng xuống đến Cổ Mân, Tùng Lâm, Lỗ Giáng rồi đổ ra Sông Cái. Một dòng chảy từ Tuý Loan, Cẩm Lệ xuống Cồn Nổi rồi đổ ra sông Hàn. Bởi vậy cứ đến mùa mưa lụt, nơi đây trở thành ốc đảo, vùng rốn lũ.

dong que con dau nhin ve trung tam hoi cho trien lam thanh pho

Từ đồng quê Cồn Dầu nhìn về Trung tâm Hội chợ Triển lãm Thành phố vẫn xa xăm và nhiều cách biệt. Nơi đây mặc dù cách trung tâm thành phố không xa nhưng khung cảnh thì như một vùng quê hẻo lánh.

Cả phường bấy giờ chỉ toàn nhà cấp 4, con đường rộng nhất cũng chỉ 3m. Cuộc sống ruộng đồng của người nông dân vốn vất vả lam lũ, lại phải lo chạy lụt, mất mùa… nên cuộc sống rất khó khăn.

Diện mạo mới của Hòa Xuân ngày nay

Không thể để vùng đất Hòa Xuân vẫn mãi nghèo khó, mùa mưa thì ngập lụt thành ốc đảo, không thể có một Hòa Xuân tụt hậu, kém phát triển, một làng quê bên cạnh một Thành phố trẻ hiện đại đang thay đổi từng ngày. Thực hiện chủ trương chỉnh trang đô thị, mở rộng Thành phố Đà Nẵng về phía Nam, Hòa Xuân đã được giải tỏa và thay đổi hoàn toàn. Bến đò Xu năm xưa đã được thay thế bằng cây cầu Hòa Xuân bề thế. Rồi cầu Nguyễn Tri Phương cùng đại lộ Võ Chí Công, cầu Khuê Đông, cầu Trung Lương… đã giúp Hòa Xuân xích gần lại với trung tâm Thành phố Đà Nẵng.

chua trung luong hoa xuan

Chùa Trung Lương hay ngập lũ ngày ấy giờ cũng đang được xây dựng lại trên nền đất cao ráo, khang trang hơn. Từ vùng thấp trũng sau cuộc giải tỏa, chỉnh trang, đến với Hòa Xuân hôm nay, tất cả các tuyến đường đều rộng từ 5,5m trở lên, nhà nào cũng được sống ở mặt tiền. Hòa Xuân nay đã thành khu đô thị lớn, cao ráo, gắn liền với thương hiệu “phường duy nhất trong cả nước không có kiệt, hẻm”. Hòa Xuân đang phát triển đi lên từng giây, từng phút. Nhịp đập, hơi thở cuộc sống mới đã và đang len lỏi vào mỗi trái tim, mỗi khu nhà, góc phố, hứa hẹn tương lai tốt đẹp sẽ đến với mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này.

du an khu do thi nam hoa xuan da nang

Vùng rốn lũ, ốc đảo, làng quê Hòa Xuân mới năm nào bây giờ đã trở thành khu đô thị với nhiều dự án đô thị mới mọc lên như dự án Nam Hòa Xuân Đà Nẵng, dự án Hòa Xuân, FPT, Nguyễn Tri Phương… Các khu đô thị với quy hoạch đẳng cấp, hiện đại chuẩn quốc tế đã làm thay đổi đáng kể diện mạo nơi đây

hoa xuan
Thực hiện chủ trương phát triển đô thị của thành phố, người dân ở đây phấn khởi và nỗ lực xây dựng, phát động nhiều phong trào “Ngày chủ nhật xanh – sạch – đẹp”, cùng chung tay xây dựng một đô thị mới Hòa Xuân xanh mát, hiện đại.
Rất nhiều người trong và ngoài thành phố đang háo hức nhìn về Hòa Xuân như là một khu đô thị mới đáng để sinh sống. Đất và người Hòa Xuân bật lên sức sống mới. Những vệt đất đỏ đang vươn dài để cùng với đó là lớp lớp những căn nhà phố mọc lên. Lòng người Hòa Xuân vui với niềm vui trước sự đổi thay trên chính quê hương mình.