Những điểm cần lưu ý khi chọn nhà hướng thủy

Những điểm cần lưu ý khi chọn nhà hướng thủy Những vị trí đất ở có núi che chắn và có nước chảy bao quanh là điềm lành cho tài vận. Tuy nhiên khi chọn nhà hướng thủy cũng cần lưu ý những điểm then chốt cần đảm bảo về phong thủy và điều kiện thực tế.

Theo thuật phong thủy được lưu truyền từ xa xưa, nhân gian có câu “Sơn hoàn thủy bao tất hữu khí” nhằm ám chỉ những vị trí đất ở có núi che chắn và có nước chảy bao quanh là điềm lành cho tài vận. Tuy nhiên khi chọn nhà hướng thủy cũng cần lưu ý những điểm then chốt cần đảm bảo về phong thủy và điều kiện thực tế.

nha-o-huong-thuy

Lơi thế của nhà ở ‘hướng thủy’

Không gian sống có “Thủy minh đường” tốt được nhiều người ưa chuộng và thu hút các nhà đầu tư bởi việc trước nhà có sông, suối, ao hồ lớn thường được cho là sẽ đem lại nguồn sinh khí mát lành, hấp thụ nhiệt năng, điều hòa khí hậu, lại còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào bồi đắp cho nền đất.
Hơn nữa, theo quan điểm dựng nhà lập ấp của người xưa vẫn còn lưu truyền đến hôm nay, sống gần sông hồ là để thuận tiện cho giao thông và làm ăn buôn bán.

Do đó mà việc tồn tại các sông hồ lớn trong lòng thành phố đã thôi thúc các nhà quản lý thời hiện đại phải tính đến những phương án quy hoạch đầu tư và phát triển đồng bộ. Những khu vực có sông bao quanh được nhiều nhà đầu tư khai thác, xây dựng.

Euro village da nang

Ở Đà Nẵng – thành phố đáng sống nhất Việt Nam, thành phố với địa hình có nhiều sông lớn đã tận dụng tối đa đặc điểm này. Nhiều khu đô thị mới ven sông được khai thác xây dựng như dự án Nam Hòa Xuân Đà Nẵng, các khu biệt thự nghỉ dưỡng ven sông Hàn như Làng Châu Âu Đà Nẵng Euro Village,… Những địa điểm này không những vừa mang đến cuộc sống đô thị hiện đại lại còn đảm bảo không gian mát mẻ trong lành và vượng khí tốt cho cư dân sinh sống.

Những điểm cần chú ý khi chọn nhà hướng thủy

Việc chọn không gian sống gần sông, hồ mang đến nhiều thuận lợi cho gia chủ tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể tùy tiện lựa chọn bất cứ không gian sống nào gần kề sông hồ. Việc cân nhắc mua một miếng đất hay căn hộ còn phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác, cung mệnh của chủ nhân cũng như tính chất riêng của “thủy” trên địa bàn cư trú.

nha-o-gan-song

Thứ nhất, vùng nước gần kề nhà ở phải sạch sẽ, trong, tốt nhất là vùng nước tự nhiên (sông đổ ra biển, hồ có mạch ngầm từ sông lớn), hay vùng nước nhân tạo song được chăm sóc, vệ sinh kỹ càng, giảm thiểu ô nhiễm.

Thứ hai, nguồn nước phải luôn trong thể lưu động, thay đổi thường xuyên. Bởi “thủy” chỉ sinh “khí” khi dòng nước “sống”. Sống gần khu vực nước sông hồ ứ đọng không những khiến tài vận suy yếu mà còn ảnh hưởng đến không gian sống bởi nước không thể lưu thông sẽ khiến ao hồ bị ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thứ ba, mặc dù ở cạnh sông, ao hồ có dòng chảy lưu thông là tốt nhưng nếu con sông có dòng chảy quá mạnh cũng là điểm hạn chế trong phong thủy cũng như sự an toàn của con người sống ở đây.

Cuối cùng, người cư trú sẽ không thể tận hưởng những lợi ích của vùng nước sạch trong và mang trong mình nhiều vận động nếu như họ chọn sống… quá gần nguồn nước đó. Bên cạnh vấn đề an toàn xây dựng (đơn cử như nền đất sát sông tuy màu mỡ nhưng dễ xảy ra xói lở), thì theo quan niệm dân gian, việc mở cửa nhà là thấy ngay ao hồ sông suối sẽ phạm vào “vạn đạo kim quang”, một trong những điểm đại kỵ trong phong thủy. Dưới góc nhìn khoa học, đây là sự phản ánh hiện tượng khúc xạ ánh sáng từ mặt nước vào trong căn hộ, khiến không khí tưởng thông thoáng mà thành ra bí bức, đặc biệt khó chịu vào cao điểm ngày hè, có tác động không tốt tới sức khỏe và tâm lý những người sinh sống.